Cách tự trị đau lưng không cần dùng thuốc

Đau lưng cấp tính là một triệu chứng thường gặp, nếu không được điều trị triệt để có thể chuyển thành mãn tính rất khó chữa, thậm chí gây thoát vị đĩa đệm, thoái hoá cột sống trượt thân đốt sống.. Đa số các trường hợp đau lưng cấp có thể tự điều trị khỏi sau 3 ngày bằng các cách đơn giản, không cần dùng thuốc hay phải sử dụng các phương pháp điều trị đau lưng chuyên sâu.

Nguyên nhân gây đau lưng cấp
 
       Vận động hoặc làm việc trong một tư thế cột sống sai lệch, gây trượt nhẹ các khớp cột sống và đĩa đệm, cũng gây nên đau lưng cấp. Người bệnh bị đau nhức tại một vị trí nào đó, sờ nắn có cảm giác đau. Có thể xoa bóp, chườm nóng lạnh, nằm nghỉ ngơi, dấu hiệu đau sẽ giảm.

      Khi cột sống phải chịu sự đè nén của trọng lượng cơ thể hay vật nặng, các đĩa đệm bị đè nén quá mức cũng gây đau lưng cấp. Nếu kéo giãn cột sống, dấu hiệu đau sẽ khỏi sau 3 ngày.

     Thời tiết thay đổi đột ngột, thất thường khiến các cơ, dây chằng, mạch máu và thần kinh vùng lưng bị co giãn quá mức. Người bệnh đau mỏi lan toả hai bên cột sống lưng, có cảm giác mệt mỏi. Nếu được chườm nóng lạnh hoặc xoa bóp, cảm giác đau sẽ bớt dần và khỏi sau một ngày.
 
chăm chỉ luyện tập giúp chữa đau lưng

     Làm việc trong một tư thế cố định cột sống, khi đó khối cơ lưng và dây chằng sẽ ít hoạt động gây ứ đọng chất trung gian hoá học trong cơ, làm mạch máu kém lưu thông nên tình trạng nuôi dưỡng khu vực cột sống không được đảm bảo, cũng gây đau lưng cấp.

       Người bệnh đau nhức âm ỉ dọc cột sống, các cử động như: cúi, ngửa, xoay hơi khó khăn. Người bệnh cần nằm nghỉ ngơi sau 3 ngày bệnh sẽ khỏi. Có thể chườm nóng lạnh, xoa bóp hoặc kéo giãn trong vòng 24 giờ đầu, tình trạng đau sẽ đỡ.

 
 
Tập Yoga cũng là phương pháp chữa đau lưng hiệu quả

        Một số tổn thương thực thể có gây đau lưng cấp như: trượt đốt sống, gai đôi cột sống, thoát vị đĩa đệm, thoái hoá cột sống, ung thư, lao... cũng gây đau lưng cấp. Áp dụng các biện pháp điều trị như kéo giãn cột sống, nằm nghỉ ngơi, chườm, xoa bóp, dấu hiệu đau không giảm hoặc chỉ giảm nhẹ tức thì, khi ấy cần phải đến khám bác sĩ để được chẩn đoán nguyên nhân và điều trị đúng đắn.

        Ở phái đẹp hay đi giày hoặc dép cao gót làm cho trọng lực cơ thể dồn về phía trước, đốt sống lưng L4 và L5 dễ bị trượt ra trước, gây chèn ép mạch máu và thần kinh, cũng có thể gây đau lưng cấp.

Sau đây và một số phương pháp tự điều trị đau lưng cấp hiệu quả:

Xoa bóp:
Xoa bóp giúp trị đau lưng nhanh chóng
 
     Dùng các động tác kéo rút như trong mát xa, nhưng phải nắm được kỹ thuật và đảm bảo an toàn khi thực hiện. Dùng tay xoa, bóp, day, đấm, chặt nhẹ nhàng hai bên cột sống từ 25 đến 30 phút.

Chườm nóng:
Gối chườm nóng với tinh dầu thảo dược giúp trị đau lưng
 
    Ta dùng khăn tẩm nước nóng vừa phải đắp lên cột sống lưng trong thời gian khoảng 30 phút để làm giãn cơ, dây chằng và mạch máu. Phương pháp này chỉ có hiệu quả trong 24 giờ đầu tiên.

Hiện nay có loại gối chườm nóng có chứa nhiều loại thảo dược quý có công dụng xông khô tại huyệt giúp trị đau lưng cực kỳ hiệu quả. Bạn có thể cho vào lò viba làm nóng hay cho túi muối( có trong gối) vào chảo rang rồi cho vào gối. Cột gối vào lưng là bạn đã được chườm nóng rất dễ chịu và có thể dùng bất cứ khi nào, ngay cả khi làm việc.
Bạn có thể tham khảo tại web: www.GoiThaoDuoc.vn

Chườm lạnh:
     Ta dùng túi đựng nước đá chườm lên cột sống lưng trong khoảng thời gian 30 phút, có tác dụng co mạch, làm giảm đau tức thì, giúp điều trị đau lưng cấp. Phương pháp này chỉ có nên áp dụng khi đau trong vòng 24 tiếng.

Nằm nghỉ ngơi:
Tư thế nằm đúng giúp trị đau lưng
 
     Tư thế nằm ngửa thả lỏng người thoải mái trên giường cứng, không nên nằm trên giường có đệm mềm để tránh đè ép vào mạch máu và cơ.
    Dùng gối lót dưới cột sống cổ, không nên kê gối trên đầu. Một gối mỏng kê dưới lưng. Sau 30 phút, nhẹ nhàng xoay nghiêng người để thay đổi tư thế. Khi dậy, xoay người nằm nghiêng để dậy từ từ. Phương pháp có thể kéo dài tối đa trong 3 ngày, nếu không khỏi thì nên đi khám bác sĩ chuyên khoa.

 
Kéo giãn cột sống:

     Áo treo cột sống là cách tốt nhất. Cũng có thể đu hai tay trên xà, hoặc treo người ngược kiểu tư thế tập xà trong vòng 5 – 10 phút. Phương pháp này chỉ áp dụng trong 2 ngày, nếu thấy không hết đau thì phải chuyển sang phương pháp khác.    
Bằng việc áp dụng các phương pháp trên là bạn yên tâm được trị đau lưng hiệu quả.

                                                                                                                        BS Trần Văn Phúc

Bài viết cùng chuyên mục

share block share block
hotline-support